Nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng cao; đặc biệt là ở những thành phố lớn. máy bơm nước trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà máy bơm nước nhà bạn bị hỏng phải sửa chữa hoặc thay mới. Bạn đang loay hoay tìm cách lắp đặt và sửa máy bơm nước tại nhà mà không cần đến thợ. Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn khi tự lắp đặt và sửa chữa máy bơm nước tại nhà để đạt kết quả tốt nhất.

1. Những lưu ý khi lắp đặt máy bơm nước.

        Lựa chọn máy bơm nước phù hợp với đặc điểm nguồn nước.

máy bơm nước

Nhiều người không tìm hiểu về đặc điểm nguồn nước; vị trí đặt téc nước nhà mình trước khi mua máy bơm. Do đó máy bơm mua về không hoạt động hết công suất của nó hoặc không đủ công suất để đẩy nước lên. Nếu không đủ chuyên môn, bạn sẽ nghĩ rằng máy bơm mua về bị hỏng và cần phải sửa máy bơm tại nhà.

Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm. Đầu tiên bạn nên kiểm tra vị trí của giếng nước; độ sâu của giếng, độ cao của téc chứa nước,… để xem loại máy bơm mua về đã phù hợp chưa.

  • Đối với những gia đình có giếng sâu > 9m, bạn nên sử dụng máy bơm nước ly tâm, khi lắp đặt cần lưu ý mồi nước cho máy bơm và lắp thêm van 1 chiều vào đường ống đẩy nước.
  • Đối với những gia đình có giếng sâu < 9m, bạn nên sử dụng máy bơm nước hút chân không để đẩy nước lên téc nước trên tầng cao.
  • Chọn các loại máy bơm có công suất phù hợp với độ cao của vị trí để téc nước.

Máy có công suất 125W phù hợp  với nhà 1- 2 tầng.

Máy có công suất 200W phù hợp với nhà 3 – 4 tầng.

Máy có công suất 300W phù hợp với nhà 3-5 tầng.

        Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trước khi lắp đặt máy bơm, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất;để lắp máy bơm đúng theo các bước kỹ thuật. Máy bơm sẽ phát huy hết công suất và bơm được lượng nước dồi dào nhất phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Tự lắp đặt máy bơm tại nhà cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất

2. Những lưu ý khi sửa máy bơm nước tại nhà.

Bất kể dòng máy bơm nước nào sau một thời gian sử dụng nếu không được bảo dưỡng định kỳ cũng sẽ bị hỏng hóc. Nhiều gia đình lựa chọn sửa máy bơm nước tại nhà trước khi gọi thợ sửa máy bơm chuyên nghiệp. Muốn quá trình sửa máy bơm nước tại nhà đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên lưu ý những điều sau:

máy bơm nước

        Tìm hiểu rõ về lỗi máy bơm trước khi tiến hành sửa chữa.

Các lỗi máy bơm cơ bản bạn có thể tự sửa tại nhà như: Máy bơm bị rò rỉ nước ở đầu bơm hoặc đầu ống dây; máy bơm bị rò rỉ điện, nước lên yếu, hết nước mồi máy bơm thường xuyên hay máy bơm cũ; xuống cấp,…

 Nếu máy bơm gặp các lỗi về động cơ như: bạc đạn bị rỉ sét; cháy cuộn dây, nhảy CB, tụ điện hỏng, máy bơm bị khét; bốc khói,…. Gặp những tình trạng này mà bạn không có đủ chuyên môn thì chúng tôi khuyên bạn không nên tự sửa máy bơm tại nhà. Vì có thể sẽ làm tình trạng hỏng hóc nặng hơn. Bạn hãy gọi trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa máy bơm chuyên nghiệp để họ giúp bạn.

Chuẩn bị kỹ về thiết bị sửa chữa và chuyên môn giúp bạn đạt hiệu quả cao

máy bơm nước

Khi quyết định sửa máy bơm tại nhà bạn phải đảm bảo rằng:

        Bạn đã ngắt máy bơm khỏi nguồn điện. Để tránh nguy hiểm đến tính mạng, bạn hãy ngắt nguồn điện vào; máy bơm trước khi tiến hành sửa chữa. Nếu nguồn điện máy bơm được nối trực tiếp vào công tắc; bạn hãy để biển cảnh báo cho người khác không tự ý bật công tắc điện; khi bạn đang sửa chữa máy bơm.

        Chuẩn bị đầy đủ thiết bị sửa chữa máy bơm cần thiết như: kìm, tua vít, cờ lê, mỏ lết, ống nhựa, keo dán chuyên dụng, kéo,…. Các thiết bị cần được bọc nhựa tại; vị trí tay cầm để tránh sự cố rò rỉ điện không mong muốn.

        Chuẩn bị đồ bảo hộ: Những đồ bảo hộ thường dùng khi sửa máy bơm tại nhà như: găng tay cao su, ủng cao su, quần áo bảo hộ,…

        Hãy gọi thợ sửa máy bơm chuyên nghiệp hoặc mang máy bơm đến cơ sở bảo dưỡng để sửa chữa khi bạn không thể tự sửa máy bơm tại nhà.

        Tham khảo giá cả sửa chữa, giá cả linh kiện, cơ sở uy tín trước khi quyết định nhờ đến thợ sửa máy bơm chuyên nghiệp.

Trên đây là những lưu ý khi lắp đặt và sửa máy bơm tại nhà mà bạn nên ghi nhớ và thực hiện. Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ từ thợ sửa máy bơm chuyên nghiệp, uy tín.